วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

วิธีทำน้ำฟักข้าว

ส่วนประกอบ

 

- ฟักข้าวสุกคาต้น 2 ลูก
- มะนาว
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
- ดอกเกลือ (เกลือป่น)
- น้ำผึ้ง
- น้ำเปล่า

วิธีทำ  

1. ผ่าฟักข้าวตักเมล็ดออกมาใส่กระชอน ยีเอาแต่เยื่อหุ้มเมล็ด


ออกมาเป็นครีมสีแดงอมส้มอย่างนี้ค่ะ


2. ตักเนื้อที่เหลือใส่เครื่องปั่น เติมน้ำพอท่วม ปั่นให้ละเอียด


จะได้ครีมสีเหลืองส้มอย่างนี้ค่ะ


3. เทเนื้อฟักข้าวที่ปั่นแล้วผสมกับเยื่อหุ้มเมล็ดที่ยีไว้ เติมน้ำอีกหน่อย 


4. ตั้งไฟกลางๆ ใช้ทัพพีคนบ่อยๆ อย่าให้เดือดพล่าน 


4. เติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ดอกเกลือ ชิมรสตามชอบ 
5. ปิดไฟแล้วเติมน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวแต่งกลิ่นและรสอีกหน่อย (มะนาวจะช่วยให้น้ำฟักข้าวตกตะกอนช้าดูน่าดื่มอีกด้วยค่ะ)


 

1 ความคิดเห็น: